Biến số lớn nhất cho lợi nhuận ngành ngân hàng năm 2017

Kinh tế – Đánh giá về triển vọng ngành ngân hàng năm 2017, các chuyên gia cho rằng vẫn còn nhiều thách thức. Nợ xấu vẫn là biến số quan trọng nhất có thể xoay chuyển cục diện của mỗi nhà băng.

Lợi nhuận của các ngân hàng năm 2017 rất khó dự đoán

Lợi nhuận của các ngân hàng năm 2017 rất khó dự đoán

Đổi thay bất ngờ về lợi nhuận

Nhìn vào bức tranh lợi nhuận của ngành ngân hàng năm 2016, điều ấn tượng nhất là sự đổi ngôi đầy bất ngờ giữa các nhà băng.

BIDV từng đứng đầu ngành ngân hàng vào 2015 với lợi nhuận trước thuế lên tới 7.473 tỷ đồng. Với quy mô, tốc độ phát triển cùng những lợi thế riêng, để duy trì “phong độ” và vị trí số một là điều không khó của BIDV. Nhưng khi kết thúc năm 2016, ngân hàng gây bất ngờ khi lợi nhuận giảm, không đạt kế hoạch đề ra trước đó.

Cụ thể, năm 2016, BIDV có mức lãi hơn 7.500 tỷ đồng, tăng 7% so với thực hiện năm trước tuy nhiên thấp hơn kế hoạch đề ra cho cả năm là 7.900 tỷ đồng. Ngôi vị quán quân vì thế cũng tuột khỏi tay nhà băng này.

Trái lại, đó lại là cơ hội để 2 ngân hàng quốc doanh khác là Vietcombank và Vietinbank tiến lên giành vị trí cao hơn. VietinBank đứng đầu với lợi nhuận ước đạt 8.250 tỷ đồng, tăng 12% so với năm 2015, hoàn thành 104% kế hoạch và là mức lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay của ngân hàng này.

Theo sau VietinBank, đứng vị trí thứ hai là VietcomBank. Lợi nhuận trước thuế của ngân hàng này dừng ở con số 8.212 tỷ đồng, đạt 102,7% kế hoạch năm 2016.

Điều đáng nói ở đây là sự thay đổi lợi nhuận của BIDV năm qua không phải do ngân hàng này hoạt động yếu kém mà chủ yếu đến từ việc sáp nhập Ngân hàng TMCP Phát triển Nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHB). Tỷ lệ trích lập dự phòng tăng 63% so với cùng kỳ lên trên 9 nghìn tỷ và gánh nặng nợ xấu chiếm phần lớn lợi nhuận thuần khiến lợi nhuận cuối cùng bị sụt giảm.

Về các ngân hàng thương mại cổ phần VPBank đã soán ngôi MBBank để trở thành ngân hàng có mức lợi nhuận cao nhất trong hệ thống các ngân hàng cổ phần tư nhân với lãi trước thuế 4.900 tỷ đồng. Tiếp đến là sự tăng trưởng mạnh mẽ của Techcombank, lợi nhuận tăng gấp đôi năm 2015, lên tới gần 4.000 tỷ đồng. Còn MBBank với kết quả kinh doanh không có sự đột phá nên bị “rớt” lại phía sau.

 

Lo nợ xấu và trích lập dự phòng

Hết năm 2016, nhìn chung hoạt động kinh doanh của các ngân hàng vẫn đầy lạc quan. Tuy nhiên, dù lãi cao lên đến hàng ngàn tỷ đồng thì các chỉ tiêu đặt ra cuối năm nay của các nhà băng lại có phần dè dặt và thận trọng hơn.

Ngành ngân hàng rất thận trọng khi đưa ra chỉ tiêu năm 2017

Ngành ngân hàng rất thận trọng khi đưa ra chỉ tiêu năm 2017

Chẳng hạn, năm 2017 Vietcombank đặt chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế chỉ tăng 12% so với năm vừa qua là 9.200 tỷ đồng. Một số tiêu chí khác như tổng tài sản, Vietcombank dự kiến tăng 11%, tín dụng tăng 18%, tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới 1,5%.

Một số ngân hàng khác như BIDV, ngân hàng Phương Đông, chỉ tiêu lợi nhuận thu được năm 2017 cũng dự kiến chỉ tăng xấp xỉ ở mức 10%.

Lý giải về việc các ngân hàng thận trọng hơn trong việc đưa ra các chỉ tiêu kinh doanh cho năm nay, giới chuyên gia đánh giá điều này xuất phát từ mối quan ngại về nợ xấu và khoản trích lập dự phòng rủi ro hiện nay còn rất lớn. Nhất là các nhà băng phải tái cơ cấu, sáp nhập thêm ngân hàng yếu kém.

Trong một đánh giá gần đây về ngành ngân hàng, Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho biết, biện pháp chính để xử lý nợ xấu hiện nay là các ngân hàng tự xử lý, chủ yếu thông qua việc trích lập phòng ngừa. Năm 2017 là năm thứ ba các ngân hàng tiến hành trích lập 20% giá trị trái phiếu sau khi bán nợ cho VAMC. Theo đó, các ngân hàng có số dư trái phiếu đặc biệt lớn tiếp tục chịu tác động tiêu cực của chi phí dự phòng.

Kể từ năm 2011 đến nay, tỷ lệ chi phí dự phòng so với lợi nhuận trước trích lập toàn ngành có xu hướng tăng, nhưng bắt đầu giảm lại từ năm 2016 vì một số ngân hàng đã cơ bản xử lý được nợ quá khứ, giảm trích lập.

Đánh giá về triển vọng ngành ngân hàng năm 2017, các chuyên gia của VCBS cho rằng vẫn còn nhiều thách thức. Mặc dù vậy, cơ hội vẫn còn đối với những ngân hàng đã xử lý tốt nợ xấu của những năm trước và có triển vọng tăng trưởng cao.

Trên thực tế, thời gian qua lợi nhuận của không ít ngân hàng bị bào mòn vì chính việc phải trích lập dự phòng rủi ro. Nếu điều này không được giải quyết tốt, đây sẽ là gánh nặng khiến các nhà băng dễ bị quật ngã trên đường thực hiện các kế hoạch, mục tiêu đề ra. Lợi nhuận, xếp hang các ngân hàng trong năm 2017 vì thế vẫn rất khó để dự đoán chính xác.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *